Bổ sung mục tiêu nhập khẩu phế liệu của doanh nghiệp FDI

Gọi 0943523788 để được tư vấn miễn phí

BỔ SUNG MỤC TIÊU NHẬP KHẨU PHẾ LIỆU CỦA DOANH NGHIỆP FDI

Yêu cầu:

Hiện nay doanh nghiệp của tôi là công ty có 100% vốn đầu tư Hàn Quốc tại Bắc Ninh, Việt Nam. Công ty đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho hoạt động sản xuất tấm thép. Tuy nhiên do nhu cầu của thị trường chúng tôi muốn bổ sung thêm mục tiêu nhập khẩu phế liệu là các mẩu kim loại để một phần phục vụ cho quá trình sản xuất, một phần để bán cho các doanh nghiệp có nhu cầu tại khu công nghiệp. Vậy doanh nghiệp của tôi có được bổ sung hoạt động này không?

Trả lời:

Căn cứ vào điều 76 luật bảo vệ môi trường có quy định doanh nghiệp chỉ được nhập khẩu phế liệu vào Việt Nam với mục đích sản xuất, không được buôn bán.

Việc nhập khẩu phế liệu để làm nguyên liệu trong quá trình sản xuất không phải xin ý kiến bộ Công thương để bổ sung mã HS. Tuy nhiên theo nghị định mới số 38/2015/NĐ-Cp quy định việc nhập khẩu phế liệu phải ký quỹ ( điều 57 và điều 58).

Ngoài ra: “Tổ chức, cá nhân trực tiếp nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất phải đáp ứng các điều kiện sau:

–  Kho lưu giữ phế liệu nhập khẩu phải có hệ thống thu gom nước mưa; hệ thống thu gom và biện pháp xử lý các loại nước thải phát sinh trong quá trình lưu giữ phế liệu đảm bảo đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường, có cao độ nền đảm bảo không bị ngập lụt; mặt sàn trong khu vực lưu giữ phế liệu được thiết kế để tránh nước mưa chảy tràn từ bên ngoài vào; sàn bảo đảm kín khít, không rạn nứt, bằng vật liệu chống thấm, đủ độ bền chịu được tải trọng của lượng phế liệu cao nhất theo tính toán, có tường và vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Có mái che kín nắng, mưa cho toàn bộ khu vực lưu giữ phế liệu bằng vật liệu không cháy; có biện pháp hoặc thiết kế để hạn chế gió trực tiếp vào bên trong; có thiết bị phòng cháy chữa cháy (ít nhất gồm có bình bọt chữa cháy, cát để dập lửa), sơ đồ thoát hiểm, ký hiệu hướng dẫn thoát hiểm đúng hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền về phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy.

–  Bãi lưu giữ phế liệu nhập khẩu có hệ thống thu gom và biện pháp xử lý nước mưa đợt đầu chảy tràn qua bãi phế liệu nhập khẩu và các loại nước thải phát sinh trong quá trình lưu giữ phế liệu đảm bảo đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường; có cao độ nền đảm bảo không bị ngập lụt; sàn bảo đảm kín khít, không rạn nứt, bằng vật liệu chống thấm, đủ độ bền chịu được tải trọng của lượng phế liệu cao nhất theo tính toán, có biện pháp giảm thiểu bụi phát sinh từ bãi lưu giữ phế liệu, có thiết bị phòng cháy chữa cháy (ít nhất gồm có bình bọt chữa cháy, cát để dập lửa) đúng hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền về phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy.

– Công nghệ, thiết bị tái chế, tái sử dụng phế liệu phải đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và quy trình quản lý theo quy định.

– Có công nghệ, thiết bị xử lý tạp chất đi kèm phế liệu đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường. Trường hợp không có công nghệ, thiết bị xử lý tạp chất đi kèm thì phải chuyển giao cho đơn vị có chức năng phù hợp để xử lý;

– Có văn bản cam kết về việc tái xuất hoặc xử lý phế liệu trong trường hợp phế liệu nhập khẩu không đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường

Sau khi có các điều kiện này thì xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện nhập khẩu ở Sở tài nguyên và Môi trường. Các điều kiện trên bắt buộc phải có được thì mới có thể xin giấy phép

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi sẽ cung cấp thông tin, tư vấn và có những dịch vụ trợ giúp pháp lý tốt nhất để bạn lựa chọn. VTV Law luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp.

 

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc

About the Author: VTV LAW FIRM