0978 038 722

CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP: GIẢI THỂ DOANH NGHIỆP

Thưa luật sư, công ty tôi là công ty cổ phần hoặc động từ năm 2001 với 03 cổ đông sáng lập. Tháng 2/2018 có một cổ đông sáng lập trong công ty chúng tôi bị chết, mà công ty vẫn chưa tìm được cổ đông khác thay thế. Luật sư cho tôi hỏi công ty của tôi có bị giải thể hay không ?

VTVLaw xin cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Trên câu hỏi này, VTVLaw xin được trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại điều 201 luật doanh nghiệp năm 2014 quy định các trường hợp giải thể của các doanh nghiệp như sau:

– Kết thúc thời hạn hoạt động đã ghi trong Điều lệ công ty mà không có quyết định gia hạn;

– Theo quyết định của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân, của tất cả thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh, của Hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần;

– Công ty không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của Luật này trong thời hạn 06 tháng liên tục mà không làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp;

– Bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Lưu ý: Doanh nghiệp chỉ được giải thể khi bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác và doanh nghiệp không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc cơ quan trọng tài

Theo quy định tại Điểm b khoản 1 điều 110 Luật doanh nghiệp năm 2014 công ty cổ phần phải luôn đảm bảo số lượng cổ đông tối thiểu là 03. Trong trường hợp của bạn, công ty cổ phần có tổng số 03 cổ đông, 01 cổ đông bị chết  từ tháng 2/2018 mà chưa có cổ đông khác thay thế. Như vậy, tính đến nay 10/2018 công ty cổ phần của bạn không còn đủ số lượng tối thiểu 03 thành viên trong thời hạn liên tục 08 tháng mà không làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp nên doanh nghiệp của bạn phải làm thủ tục giải thể.

Hãy liên hệ với VTVLaw để được tư vấn cụ thể về vấn đề này.

Đường dây nóng tư vấn miễn phí : 0978 038 722  (Ms. Hảo)

Trong nhiều năm qua VTVLaw đã tư vấn, thực hiện thành công cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước trên địa bàn Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vũng Tàu,…..

Xin cấp dự án đầu tư cho doanh nghiệp FDI vào các khu công nghiệp toàn quốc

Xin thay đổi giấy chứng nhận đầu tư cho công ty Nhật Bản.

Tư vấn thuế cho các doanh nghiệp nước ngoài.

Tư vấn thành lập và thay đổi cho hàng trăm doanh nghiệp trong nước

Những dịch vụ hỗ trợ của VTVLaw trợ giúp doanh nghiệp sau khi thực hiện:

Tư vấn thủ tục in hóa đơn VAT.

Tư vấn thủ tục độc quyền thương hiệu, bản quyền logo.

Tư vấn đăng ký mã số, mã vạch và nhãn hiệu.

Tư vấn hợp đồng kinh doanh thương mại và phòng ngừa tranh chấp thương mại.

Cung cấp hồ sơ mẫu dùng cho công ty

Writer: BT

 

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc

About the Author: VTV LAW FIRM