Điều chỉnh Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam

Gọi 0943523788 để được tư vấn miễn phí

ĐIỀU CHỈNH GIẤY PHÉP THÀNH LẬP VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN CỦA THƯƠNG NHÂN NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM

Sau một thời gian thành lập và hoạt động văn phòng đại diện tại Việt Nam, nhiều thương nhân nước ngoài sẽ có nhu cầu thay đổi địa chỉ hoặc người đứng đầu của văn phòng đại diện. Thủ tục điều chỉnh giấy phép Văn phòng đại diện của công ty nước ngoài tại Việt Nam tiếp tục được áp dụng theo quy định của Thông tư số 11/2016/BCT hướng dẫn Nghị định 07/2016/NĐ-CP quy định chi tiết Luật thương mại về Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam.

1. Thương nhân nước ngoài phải làm thủ tục điều chỉnh Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện, trong những trường hợp sau:

– Thay đổi tên gọi hoặc địa chỉ đặt trụ sở của thương nhân nước ngoài;

–  Thay đổi người đứng đầu của Văn phòng đại diện;

– Thay đổi tên gọi của Văn phòng đại diện;

– Thay đổi nội dung hoạt động của Văn phòng đại diện;

– Thay đổi địa chỉ đặt trụ sở của Văn phòng đại diện trong một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc trong khu vực địa lý thuộc phạm vi quản lý của một Ban quản lý.

2. Địa chỉ đặt trụ sở dự kiến:

Theo quy định của Luật Nhà ở, Trụ sở Văn phòng đại diện không được là nhà chung cư. Theo quy định tại Luật Nhà ở 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở 2014 thì “chung cư là nhà ở có từ hai tầng trở lên…”. Như vậy, chung cư có mục đích sử dụng để ở, nếu sử dụng khác mục đích để ở thì sẽ bị coi là sử dụng trái mục đích.

Tuy nhiên, đối với nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp, có một số tầng cho thuê văn phòng thì có thể sử dụng làm trụ sở công ty. Như vậy, trong trường hợp là nhà văn phòng hoặc chung cư có chức năng cho thuê văn phòng thì VTVLAW sẽ hướng dẫn Khách hàng bổ sung hồ sơ chứng minh trụ sở.

Ngoài ra, địa điểm đặt trụ sở Văn phòng đại diện công ty nước ngoài phải phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam về điều kiện an ninh, trật tự, an toàn vệ sinh lao động và các điều kiện khác theo quy định của pháp luật.

3. Người đứng đầu Văn phòng đại diện:

Theo Điều 33 Nghị định 07/2016 quy định về điều kiện của người đứng đầu Văn phòng đại diện:

– Có thể là người có quốc tịch Việt Nam hoặc có quốc tịch nước ngoài;

– Chịu trách nhiệm trước thương nhân nước ngoài về hoạt động của mình và của văn phòng đại diện trong phạm vi được ủy quyền;

– Chịu trách nhiệm trong trường hợp thực hiện các hoạt động vượt quá phạm vi ủy quyền;

– Có văn bản ủy quyền (được sự đồng ý của thương nhân nước ngoài) cho người khác khi xuất cảnh khỏi Việt Nam;

– Không được kiêm nhiệm làm: (1) Người đứng đầu Chi nhánh tại Việt Nam; (2) Người đại diện theo pháp luật của thương nhân nước ngoài để ký kết hợp đồng mà không cần uỷ quyền bằng văn bản của thương nhân nước ngoài; (3) Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp được thành lập theo pháp luật Việt Nam.

4. Hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị:

– Đơn đề nghị điều chỉnh Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện, theo mẫu của Bộ Công Thương do đại diện có thẩm quyền của thương nhân nước ngoài ký;

 – Văn bản của thương nhân nước ngoài cử/bổ nhiệm người đứng đầu mới của Văn phòng đại diện (trường hợp thay đổi người đứng đầu Văn phòng đại diện);

– Hợp đồng thuê văn phòng và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bên cho thuê (nếu thuê của doanh nghiệp cần cung cấp thêm Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có chức năng kinh doanh bất động sản) (trường hợp thay đổi địa chỉ trụ sở của địa điểm kinh doanh);

– Bản sao hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân của người đứng đầu mới của Văn phòng đại diện;

– Giấy tờ chứng minh người đứng đầu cũ của Văn phòng đại diện đã thực hiện nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân đến thời điểm thay đổi;

– Bản chính Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện;

* Căn cứ pháp lý:

– Luật thương mại 2005;

– Nghị định 07/2016/NĐ-CP  Quy định chi tiết Luật thương mại về Văn phòng đại diện, Chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam ngày 25 tháng 01 năm 2016;

– Thông tư 11/2016/TT-BCT Quy định biểu mẫu thực hiện nghị định 07/2016/NĐ-CP.

Hãy liên hệ với VTV Law để được tư vấn cụ thể về vấn đề này.

Đường dây nóng tư vấn : 0978 038 722 (Ms. Hảo)

About the Author: VTV LAW FIRM