Doanh nghiệp với quy định mới của Luật Doanh nghiệp

Gọi 0943523788 để được tư vấn miễn phí

Doanh nghiệp với những quy định mới của Luật Doanh nghiệp, Hiện nay luật doanh nghiệp 2014 đã có hiệu lực. Khi luật mới có hiệu lực thì đồng nghĩa với  việc toàn bộ thông tư nghị định mới sẽ phải được ban hành đề hướng dẫn luật. Tuy nhiên có một thực tế rất đáng buồn của pháp luật Việt Nam là khi luật đã có hiệu lực nhưng lại không có văn bản hướng dẫn kèm theo. Lỗi thuộc về ai?

Luật Doanh nghiệp 2014 đã được Quốc hội thông qua 26/11/2014. Từ khi Luật được thông qua thì phải 07 tháng sau Luật mới có hiệu lực,  Bảy tháng là khoảng thời gian để ban hành ra các thông tư, nghị định hướng dẫn luật.

Luật doanh nghiệp và luật Đầu tư là hai đạo luật có ảnh  hưởng trực tiếp đến nền kinh tế của Việt Nam. Vậy nhưng các doanh nghiệp hiện nay đang bị “ chững” vì không biết phải làm thế nào.

ĐĂNG KÝ NGAY  0978 938 505  (Ms. Hảo)

Có rất nhiều điểm trong Luật doanh nghiệp ghi nhận không rõ ràng khiến cho doanh nghiệp bị hiểu nhầm. Ngày 30/06/2015 Bộ kế hoạch và đầu tư ban hành công văn số 4211/BKHĐT- ĐKKD hướng dẫn thủ tục đối với các doanh nghiệp. Khi công văn này được công bố thì không ít doanh nghiệp đã “ ngã ngửa” về những quy định của luật mới. Luật doanh nghiệp cũng như các cuộc hội thảo và báo chí truyền thông đều nói việc không ghi nhận ngành nghề trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp được kinh doanh tất cả các ngành nghề mà pháp luật không cấm. Đúng là doanh nghiệp đươc kinh doanh tất cả các ngành nghề mà pháp luật không cấm nhưng vẫn phải đăng ký. Trường hợp không đăng ký thì có thể phạm tội kinh doanh trái phép . Về cơ bản, luật doanh nghiệp 2005 và luật doanh nghiệp 2014  quy định về ngành nghề kinh doanh không có điểm gì khác nhau. Doanh nghiệp muốn kinh doanh ngành nghề nào thì phải đăng ký hoặc thay đổi ngành nghề kinh doanh thì phải thông báo, được sự chấp thuận của cơ quan nhà nước mới có thể hoạt động được. Đây là một trong những nỗi thất vọng của doanh nghiệp.

Có một vấn đề nữa cũng khiến doanh nghiệp bức xúc không kém đó là con dấu của doanh nghiệp. Trong luật quy đinh, Doanh nghiệp có thể tự thiết kế con dấu và đăng ký con dấu đó với cơ quan nhà nước. Nhưng hiện nay cơ quan nhà nước buông lơ, không có một hướng dẫn nào về con dấu. Nhiều doanh nghiệp hoàn thành xong việc thủ tục đăng ký doanh nghiệp, muốn đăng ký con dấu thì không biết làm thế nào. Thắc mắc thì cơ quan nhà nước nói chưa có văn bản hướng dẫn. Vậy các doanh nghiệp phải làm thế nào trong khi thị trường không thể chờ đợi.

LIÊN HỆ NGAY   0978 938 505  (Ms. Hảo)

Nếu một ngày bạn lên phòng đăng ký kinh doanh của sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội thì bạn sẽ thấy ở đây có rất nhiều doanh nghiệp đang xếp hàng để tiến hành thủ tục đăng ký nhưng khi nhìn sang phòng đăng ký mấu dấu của cơ quan công an thì rất vắng vẻ. Nhiều doanh nghiệp thì nói” đây là tình trạng chung nên kệ thôi”, nhưng cũng có nhiều doanh nghiệp thì khác bức xúc với cơ quan nhà nước.

Thiết nghĩ các doanh nghiệp Việt Nam có lợi thế khi là người bản địa, có thể  chờ đợi văn bản hướng dẫn nhưng đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì điều này đang là một vấn đề lớn. Các nhà đầu tư từ nước ngoài họ đầu tư vào Việt Nam vì những điều kiện thuận lơi như đất nước, con người và cả pháp luật. Nhưng hiện nay pháp luật không có hướng dẫn, nhà đầu tư phải đặt dấu hỏi là mình sẽ phải kinh doanh như thế nào ở đất nước này khi thủ tục lằng nhằng. Khi được cấp giấy đăng ký đầu tư và giấy thành lập doanh nghiệp rồi thì nhà đầu tư cũng không biết phải làm thế nào và khi nào có con dấu để có thể hoạt động. Pháp luật quy định doanh nghiệp có thể bỏ con dấu nhưng với thói quen cũ khó có thể từ bỏ thì con dấu vẫn là dụng cụ có giá trị pháp lý cao được doanh nghiệp tin tưởng. Vậy việc chậm trễ như thế này thì sẽ gây thiệt hại không hề nhỏ đến các doanh nghiệp.

Hy vọng rằng từ việc chậm ban hành văn bản hướng dẫn cho Luật doanh nghiệp lần  này các cơ quan có thẩm quyền sẽ rút kinh nghiệm để không bị trậm trễ với các văn bản luật khác. Để được tư vấn cụ thể hơn, vui lòng liên hệ với Trung tâm Trợ giúp Doanh nghiệp để biết thêm chi tiết! 

Hãy để chúng tôi đem thành công đến gần bạn hơn !

Đường dây nóng tư vấn :  0978 938 505  (Ms. Hảo)

Những dịch vụ hỗ trợ của Trung tâm trợ giúp doanh nghiệp sau khi thành lập công ty :

  • Tư vấn thủ tục in hóa đơn VAT.
  • Tư vấn thủ tục độc quyền thương hiệu, bản quyền logo.
  • Tư vấn đăng ký mã số, mã vạch và nhãn hiệu.
  • Tư vấn hợp đồng kinh doanh thương mại và phòng ngừa tranh chấp thương mại.
  • Cung cấp hồ sơ mẫu dùng cho công ty.

Trong nhiều năm qua, Trung tâm đã tư vấn ,xúc tiến đầu tư cho hàng trăm doanh nghiệp vào các dự án trọng điểm của Hà Nội:

  • Xin cấp dự án đầu tư cho doanh nghiệp Hàn Quốc tại Thanh Oai.
  • Xin thay đổi giấy chứng nhận đầu tư cho công ty Nhật Bản.
  • Tư vấn thuế cho các doanh nghiệp nước ngoài.
  • Tư vấn thành lập và thay đổi cho hàng trăm doanh nghiêp.

Bình luận

Ý kiến bạn đọc

About the Author: VTV LAW FIRM