0978 038 722

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới.  Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (GCNĐKDN) là một dạng văn bản pháp quy đảm nhận vai trò “giấy khai sinh” – ghi nhận ngày đăng ký kinh doanh lần đầu và là căn cứ xác thực năng lực pháp lý cho một doanh nghiệp.

Từ ngày 01/07/2015 Luật Doanh nghiệp 2014 chính thức có hiệu lực, theo đó Giấy chứng nhận doanh nghiệp mới có nhiều điểm khác biệt hơn so với trước đây. Vậy những thay đổi đó như thế nào? 

– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là văn bản hoặc bản điện tử mà cơ quan đăng ký  kinh doanh cấp cho doanh nghiệp ghi lại những thông tin về đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế do doanh nghiệp đăng ký.

– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận đăng ký thuế của doanh nghiệp.

Nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

 • Trước năm 2010, Giấy chứng nhận doanh nghiệp gồm:
 1. Tên, địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện .
 1. Ngành, nghề kinh doanh không có mã ngành nghề
 2. Vốn điều lệ đối với công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty hợp danh, số cổ phần và giá trị vốn cổ phần đã góp và số cổ phần được quyền chào bán đối với công ty cổ phần;

 Vốn đầu tư ban đầu đối với doanh nghiệp tư nhân;

Vốn pháp định đối với doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề đòi hỏi phải có vốn pháp định.

 1. Họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số CMND, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
 2. Họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của thành viên hoặc cổ đông sáng lập là cá nhân; số quyết định thành lập hoặc số đăng ký kinh doanh của chủ sở hữu công ty, của thành viên hoặc cổ đông sáng lập là tổ chức đối với công ty TNHH và công ty cổ phần;

 Họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh;

Họ, tên, địa chỉ thường trú, số Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của chủ sở hữu công ty là cá nhân hoặc chủ Doanh nghiệp tư nhân

Nội dung mới gồm:

 1. Tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp.
 2. Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp.
 3. Họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đối với công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần; của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh, và của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân; họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của thành viên là cá nhân và tên, mã số doanh nghiệp và địa chỉ trụ sở chính của thành viên là tổ chức đối với công ty trách nhiệm hữu hạn.
 4. Vốn điều lệ.

Bỏ ghi nhận ngành, nghề kinh doanh trên GCNĐKKD, tuy nhiên doanh nghiệp vẫn phải liệt kê ngành, nghề kinh doanh trong Điều lệ và Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

Có thể thấy, quy định bỏ không ghi nhận ngành, nghề kinh doanh trên GCNĐKDN là một thay đổi tích cực, bố cục văn bản hợp lý, ngắn gọn và tiết kiệm thời gian, chi phí cho cơ quan đăng ký kinh doanh. Doanh nghiệp nhận được GCNĐKDN “đẹp” không quá dài và rối mắt.

Trên đây là những thông tin cần thiết về Giấy chứng nhận doanh nghiệp.

Đường dây nóng tư vấn : 0978 038 722  (Ms. Hảo)

VTVLaw đã thực hiện rất nhiều dịch vụ như:

 • Tư vấn thủ tục in hóa đơn VAT.
 • Tư vấn thủ tục độc quyền thương hiệu, bản quyền logo.
 • Tư vấn đăng ký mã số, mã vạch và nhãn hiệu.
 • Tư vấn hợp đồng kinh doanh thương mại và phòng ngừa tranh chấp thương mại.
 • Cung cấp hồ sơ mẫu dùng cho công ty.

Trong nhiều năm qua, VTV Law đã tư vấn, xúc tiến đầu tư cho hàng trăm doanh nghiệp vào các dự án trọng điểm của Hà Nội:

 • Xin cấp dự án đầu tư cho doanh nghiệp Hàn Quốc tại Thanh Oai.
 • Xin thay đổi giấy chứng nhận đầu tư cho công ty Nhật Bản.
 • Tư vấn thuế cho các doanh nghiệp nước ngoài.
 • Tư vấn thành lập và thay đổi cho hàng trăm doanh nghiệp.

Bình luận

Ý kiến bạn đọc

About the Author: VTV LAW FIRM