Các trường hợp thay đổi vốn điều lệ trong công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

Gọi 0943523788 để được tư vấn miễn phí

 

CÁC TRƯỜNG HỢP THAY ĐỔI VỐN ĐIỀU LỆ TRONG CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên rất phù hợp với những người kinh doanh khởi nghiệp, hạn chế được rủi ro có thể xảy đến trong kinh doanh cho chủ sở hữu. Tuy nhiên đến thời điểm công ty đã phát triển ở một mức độ nhất định. Nhu cầu tăng vốn mở rộng kinh doanh hay giam vốn xuất hiện. Câu hỏi đặt ra lúc này là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên sẽ được tăng, giảm vốn trong trường hợp nào ? Và thủ tục tăng giảm vốn ra sao?

Theo quy định của điều 68 Luật Doanh nghiệp 2014 thì công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được tăng vốn theo hai cách là tăng vốn góp của chủ sở hữu vào công ty. Theo cách này chủ sở hữu sẽ tiến hành chuyển quyền sở hữu tài sản của mình sang cho công ty để thực hiện đầu tư kinh doanh. Với cách này chủ sở hữu công ty chỉ phải tiến hành thủ tục đăng kí thay đổi giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp, tuy nhiên chủ sở hữu đồng thời phải có tiềm lực kinh tế khá mạnh, quyết định kinh doanh đúng đắn tránh lỗ thêm phần tài sản. Cách thứ hai là kêu gọi vốn góp của thành viên mới. Với cách này chủ sở hữu sẽ phải tiến hành thủ tục đăng kí chuyển đổi loại hình công ty sang công ty cổ phần hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên.

Đối với các trường hợp giảm vốn thì theo quy định của pháp luật, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có thể đăng kí giảm vốn trong các trưởng hợp sau:

Hoàn trả một phần vốn góp cho thành viên theo tỷ lệ vốn góp của họ trong vốn điều lệ của công ty nếu đã hoạt động kinh doanh liên tục trong hơn 02 năm, kể từ ngày đăng ký doanh nghiệp và bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác sau khi đã hoàn trả cho thành viên;

Công ty mua lại phần vốn góp của thành viên khi thành viên công ty yêu cầu mua lại phần vốn góp do: Sửa đổi, bổ sung các nội dung trong Điều lệ công ty liên quan đến quyền và nghĩa vụ của thành viên, Hội đồng thành viên; Tổ chức lại công ty; Các trường hợp khác theo quy định tại Điều lệ công ty.

Và trường hợp cuối cùng là khi các thành viên không góp đủ, hoặc không thanh toán số vốn đã cam kết, công ty phải tiến hành đăng kí điều chỉnh vốn điều lệ, tỉ lệ phần vốn góp bằng số vốn đã góp trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày cuối cùng kết thúc thời hạn góp vốn của các thành viên.

Hồ sơ đăng ký tăng vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên bao gồm:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp
 • Quyết định của chủ sở hữu công ty về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp
 • Đối với những ngành nghề có điều kiện về vốn pháp định thì cần thiết phải có xác nhận của Ngân hàng về việc đã ký quỹ.
 • Đối với ngành nghề yêu cầu chứng chỉ hành nghề thì cần phải cung cấp chứng chỉ hành nghề của giám đốc hoặc một số cá nhâ
 • Hãy liên hệ với VTV Law để được tư vấn cụ thể về vấn đề này.
 • Đường dây nóng tư vấn : 0943 523 788  (Ms. Hảo) Trong nhiều năm qua, VTV Law đã tư vấn, xúc tiến đầu tư cho hàng trăm doanh nghiệp vào các dự án trọng điểm của Hà Nội:Xin cấp dự án đầu tư cho doanh nghiệp Hàn Quốc tại Thanh Oai.

  Xin thay đổi giấy chứng nhận đầu tư cho công ty Nhật Bản.

  Tư vấn thuế cho các doanh nghiệp nước ngoài.

  Tư vấn thành lập và thay đổi cho hàng trăm doanh nghiệp.

  Những dịch vụ hỗ trợ của VTV Law trợ giúp doanh nghiệp sau khi thực hiện

  Tư vấn thủ tục in hóa đơn VAT.

  Tư vấn thủ tục độc quyền thương hiệu, bản quyền logo.

  Tư vấn đăng ký mã số, mã vạch và nhãn hiệu.

  Tư vấn hợp đồng kinh doanh thương mại và phòng ngừa tranh chấp thương mại.

  Cung cấp hồ sơ mẫu dùng cho công ty

  Hãy liên hệ với VTV Law để được tư vấn cụ thể về vấn đề này.

  Đường dây nóng tư vấn : 0943 523 788  (Ms. Hảo) 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc

About the Author: VTV LAW FIRM