0978 038 722

Lợi nhuận của thành viên hợp danh công ty hợp danh

Lợi nhuận của thành viên hợp danh công ty hợp danh sau khi công ty đã nộp thuế doanh nghiệp vẫn phải nộp thuế thu nhập cá nhân đang gây nhiều tranh cãi. Ở nước ta đã có quy định công ty hợp danh phải chịu trách nhiệm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp tuy nhiên về quy định này có sự khác biệt rất lớn với quy định của pháp luật các nước thế giới về công ty hợp danh. Công ty hợp danh trên thế giới hầu hết được coi là không có tư cách pháp nhân nên không phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp mà các thành viên chỉ chịu thuế với phần thu nhập cá nhân của riêng mình. Như vậy, các thành viên công ty hợp danh sẽ không phải chịu thuế hai lần.

Hiện nay, pháp luật nước ta quy định công ty hợp danh có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có nghĩa là công ty hợp danh được cấp mã số thuế và phải nộp thuế. Mặt khác, tại điều 3 Luật thuế TNCN số 04/2007/QH12 quy định thu nhập từ đầu tư vốn, bao gồm:

 • Tiền lãi cho vay;
 • Lợi tức cổ phần;
 • Thu nhập từ đầu tư vốn dưới các hình thức khác, kể cả trường hợp góp vốn đầu tư bằng hiện vật, danh tiếng, quyền sử dụng đất, phát minh, sáng chế; trừ thu nhập nhận được từ lãi trái phiếu Chính phủ.

Ngoài ra, theo khoản 3 Điều 2 Thông tư số 111/2013/TT-BTC hướng dẫn: Thu nhập từ đầu tư vốn là khoản thu nhập cá nhân nhận được dưới các hình thức: Lợi tức nhận được do tham gia góp vốn vào công ty hợp danh.

Do đó các thành viên công ty hợp danh phải nộp thuế 2 lần với khoản thu nhập từ hoạt động đầu tư để kinh doanh vào công ty hợp danh.

Có nhiều ý kiến cho rằng quy định trên không hợp lý, tạo nhiều thiệt thòi cho các thành viên công ty hợp danh vì: Khác với các loại hình công ty khác, các thành viên chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn đối với các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của công ty, trong khi đó  Luật Doanh nghiệp 2014 quy định trong công ty hợp danh các thành viên hợp danh phải chịu trách nhiệm vô hạn với các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của công ty, thanh toán hết số nợ còn lại của công ty nếu tài sản của công ty không đủ để trang trải nợ của công ty dù cho tài sản đã chuyển quyền sở hữu cho công ty hay tài sản không đưa vào công ty không có sự tách bạch rõ ràng về tài sản giữa công ty với thành viên hợp danh. Việc phải chịu 2 lần thuế khiến cho nhiều nhà đầu tư ở nước ta không lựa chọn loại hình công ty hợp danh để kinh doanh.

 Việc nộp thuế là trách nhiệm và nghĩa vụ của nhân dân đối với nhà nước, tuy nhiên thiết nghĩ pháp luật thuế nói riêng và pháp luật doanh nghiệp nói chung cần có sự điều chỉnh hướng có lợi hơn đối với công ty hợp danh và các thành viên hợp danh của mình. Mục đích của kinh doanh tạo ra lợi nhuận nhưng nếu khoản lợi nhuận gắn với quá nhiều nghĩa vụ và trách nhiệm thì khoản lợi nhuận còn quá ít dẫn đến không nhiều nhà đầu tư muốn lựa chọn loại hình công ty hợp danh để thực hiện hoạt động kinh doanh của mình.

Trên đây là một số ý kiến về lợi nhuận của thành viên hợp danh công ty hợp danh. Vui lòng liên hệ với  VTV Law  để được tư vấn cụ thể hơn.

Hãy để chúng tôi đem thành công đến gần bạn hơn !

Đường dây nóng tư vấn :  0943 523 788  (Ms. Hảo)

Trong nhiều năm qua, VTV Law đã tư vấn, xúc tiến đầu tư cho hàng trăm doanh nghiệp vào các dự án trọng điểm của Hà Nội:

 • Xin cấp dự án đầu tư cho doanh nghiệp Hàn Quốc tại Thanh Oai.
 • Xin thay đổi giấy chứng nhận đầu tư cho công ty Nhật Bản.
 • Tư vấn thuế cho các doanh nghiệp nước ngoài.
 • Tư vấn thành lập và thay đổi cho hàng trăm doanh nghiệp.

Những dịch vụ hỗ trợ của VTV Law sau khi thực hiện.

 • Tư vấn thủ tục in hóa đơn VAT.
 • Tư vấn thủ tục độc quyền thương hiệu, bản quyền logo.
 • Tư vấn đăng ký mã số, mã vạch và nhãn hiệu.
 • Tư vấn hợp đồng kinh doanh thương mại và phòng ngừa tranh chấp thương mại.
 • Cung cấp hồ sơ mẫu dùng cho công ty.

Bình luận

Ý kiến bạn đọc

About the Author: VTV LAW FIRM