Tiêu chuẩn và điều kiện đối với thành viên hội đồng thành viên trong doanh nghiệp nhà nước

Gọi 0943523788 để được tư vấn miễn phí

Tiêu chuẩn và điều kiện đối với thành viên hội đồng thành viên trong doanh nghiệp nhà nước. Luật Doanh nghiệp sửa đổi 2014 có bổ sung riêng một chương IV về doanh nghiệp nhà nước (DNNN). Đây là một loại tổ chức kinh tế do Nhà nước đầu tư vốn và trực tiếp thành lập. Vì vậy, mọi hoạt động kinh doanh hay những sự thay đổi trong cơ cấu tổ chức đều chịu sự điều chỉnh của Nhà nước. Trong đó có vấn đề tiêu chuẩn và điều kiện đối với thành viên hội đồng thành viên (HĐTV).

Về trình độ, tiêu chuẩn để một cá nhân trở thành thành viên của HĐTV phải có kiến thức chuyên ngành về lĩnh vực quản trị kinh doanh hoặc các ngành, nghề của doanh nghiệp. Trên thực tế, trình độ có thể được đánh giá thông qua bằng tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng, chứng chỉ sau các khóa học về kế toán, kiểm toán, thương mại…Những loại bằng cấp hay chứng chỉ này một lần nữa được xem xét qua các mức độ khác nhau: giỏi, khá, trung bình, kém, yếu….Bên cạnh đó, cá nhân còn phải đáp ứng được yêu cầu về kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực kinh doanh riêng của doanh nghiệp. Điều kiện này tương đối khác nhau trong từng công ty. Về cơ bản, chúng thường là quá trình làm việc lâu dài trong nhiều năm của cá nhân đó, khả năng thích nghi và xử lý công việc có nhanh chóng hay không? Đôi khi chúng còn bao gồm các kỹ năng khác như: kỹ năng lãnh đạo, phân phối công việc, giao tiếp, v.v….Đây được coi là điều kiện nền tảng, thành viên HĐTV làm việc dựa trên kiến thức và kinh nghiệm của mình.  

Về mối quan hệ với các thành viên khác trong công ty, cá nhân muốn trở thành thành viên HĐTV không phải là vợ hoặc chồng, cha đẻ, cha nuôi, mẹ đẻ, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi, anh ruột, chị ruột, em ruột, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của người đứng đầu hoặc cấp phó người đứng đầu cơ quan đại diện chủ sở hữu và các thành viên chủ chốt khác như giám đốc, kế toán trưởng, kiểm soát viên….Có thể thấy đây là một tiêu chuẩn mang tính thực tế cao. Thực chất nếu các thành viên trong HĐTV có quan hệ ruột thịt hoặc họ hàng với nhau thì rất khó để đảm bảo tính khách quan, minh bạch trong công việc. Với các thành viên không nằm trong mối quan hệ này thì đó lại là một rào cản khá lớn trong quá trình đóng góp, cống hiến năng lực của mình cho công ty. Trong nhiều trường hợp, cá nhân sẽ bị hạn chế việc tự ứng cử vào HĐTV để có thể tham gia vào các quyết định quan trọng trong công ty vì không có mối quan hệ với các thành viên khác.

LIÊN HỆ NGAY 0978 938 505  ( Ms. Hảo)

          Ngoài ra, cá nhân muốn trở thành thành viên của HĐTV còn phải đáp ứng yêu cầu không phải là cán bộ, công chức trong cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị hay điều hành tại doanh nghiệp thành viên. DNNN là tổ chức kinh tế do Nhà nước đầu tư vốn và trực tiếp thành lập, về bản chất là do Nhà nước thành lập nên và thuê người điều hành kinh doanh. Vì vậy, yêu cầu các cá nhân nằm trong HĐTV không phải là cán bộ đang công tác trong cơ quan Nhà nước nhằm đảm bảo tính khách quan, đa diện, làm việc một cách vô tư, không bị chi phối, ảnh hưởng. Thậm chí thành viên HĐTV cũng không được điều hành tại các doanh nghiệp thành viên. Nếu một DNNN có các doanh nghiệp nhỏ bên dưới thì thành viên HĐTV không có quyền điều hành tại các doanh nghiệp nhỏ nữa mà chỉ được phép thực hiện nhiệm vụ của mình về việc đưa ra các quyết định mang tính then chốt của công ty.

Thêm vào đó, thành viên HĐTV phải là người chưa từng bị cách chức Chủ tịch HĐTV, thành viên HĐTV hay Chủ tịch, giám đốc của DNNN. Nếu cá nhân khi đảm nhiệm các chức vụ quan trọng trên do sai phạm mà bị cách chức thì sẽ không thể trở thành viên HĐTV một lần nữa. Đây cũng là một yêu cầu nhằm tăng tính chặt chẽ, nghiêm ngặt trong tiêu chuẩn của HĐTV, đồng thời nó cũng một biện pháp khiến cho các cá nhân làm việc có tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc và cẩn trọng trong mọi hành vi của mình, đảm bảo điều lệ và khuôn khổ của công ty.

Đường dây nóng tư vấn :  0978 938 505  ( Ms. Hảo)

Trong nhiều năm qua, Trung tâm đã tư vấn, xúc tiến đầu tư cho hàng trăm doanh nghiệp vào các dự án trọng điểm của Hà Nội:

  • Xin cấp dự án đầu tư cho doanh nghiệp Hàn Quốc tại Thanh Oai.
  • Xin thay đổi giấy chứng nhận đầu tư cho công ty Nhật Bản.
  • Tư vấn thuế cho các doanh nghiệp nước ngoài.
  • Tư vấn thành lập và thay đổi cho hàng trăm doanh nghiệp.

Những dịch vụ hỗ trợ của Trung tâm trợ giúp doanh nghiệp sau khi thực hiện.

  • Tư vấn thủ tục in hóa đơn VAT.
  • Tư vấn thủ tục độc quyền thương hiệu, bản quyền logo.
  • Tư vấn đăng ký mã số, mã vạch và nhãn hiệu.
  • Tư vấn hợp đồng kinh doanh thương mại và phòng ngừa tranh chấp thương mại.
  • Cung cấp hồ sơ mẫu dùng cho công ty.

Bình luận

Ý kiến bạn đọc

About the Author: VTV LAW FIRM