• Thứ Năm, 26/11/2020, 01:27

0943 523 788

Tuesday, 25/06/2019, 09:22

BỔ SUNG QUYỀN PHÂN PHỐI HÀNG HÓA ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP FDI

Phân phối là hoạt động mua bán bán hàng hóa bao gồm hoạt động phân phối bán buôn và hoạt động phân phối bán lẻ của các doanh nghiệp. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động mua bán hàng hàng hóa là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của luật đầu tư 2014,

Phân phối là hoạt động mua bán bán hàng hóa bao gồm hoạt động phân phối bán buôn và hoạt động phân phối bán lẻ của các doanh nghiệp. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động mua bán hàng hàng hóa là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của luật đầu tư 2014, Luật thương mại và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Căn cứ theo quy định tại nghị định 09/2018/NĐ-CP về hoạt động mua bán hàng hóa đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì:

  • Hoạt động phân phối bán buôn: Là hoạt động bán hàng hóa cho thương nhân bán buôn, thương nhân bán lẻ và thương nhân, tổ chức khác.
  • Hoạt động phân phối bán lẻ là hoạt động bán hàng hóa cho cá nhân, hộ gia đình, tổ chức khác để sử dụng vào mục đích tiêu dùng.

Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài khi thực hiện quyền nhập khẩu, xuất khẩu, phân phối bán buôn (ngoại trừ dầu, mỡ bôi trơn) thì được xem xét cấp quyền ngay trên giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Đối với những doanh nghiệp thực hiện thêm quyền phân phối bán lẻ hàng hóa thì phải tiến hành thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh tại sở Công Thương.

Quy trình xin cấp giấy phép kinh doanh như sau:

Bước một:Doanh nghiệp nộp hồ sơ điều chỉnh mục tiêu dự tại giấy chứng nhận đăng ký đầu tư để bổ sung thêm quyền phân phối hàng hóa tại sở kế hoạch và đầu tư nơi có dự án.

Bước hai:Tiến hành thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại phòng đăng ký kinh doanh để bổ sung ngành nghề bán buôn và bán lẻ hàng hóa

Bước ba:Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh tại sở Công Thương nơi có dự án. Tại bước này sở Công Thương sẽ xem xét hồ sơ cũng như bản giải trình đáp ứng điều kiện kinh doanh của doanh nghiệp để quyết định có cấp phép hay không. Đối với những hàng hóa đặc thù sẽ có văn bản xin ý kiến của bộ Công Thương trước khi thực hiện cấp giấy phép kinh doanh.

Khi thực hiện bổ sung mục tiêu phân phối hàng hóa thì doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài lưu ý chỉ kinh doanh những ngành nghề và pháp luật Việt Nam không cấm và không hạn chế. Việc phân phối hàng hóa sẽ bao gồm quyền phân phối bán buôn và quyền phân phối bán lẻ các hàng hóa. Trong trường hợp doanh nghiệp mở các địa điểm bán lẻ hàng hóa thì phải tiến hành thủ tục lập cơ sở bán lẻ.

Trong quá trình hoạt động nếu bất kỳ vướng mắc nào hãy liên hệ với VTVLaw Việt Nam để được tư vấn.

Quy trình làm việc của VTV Law:

  • Tiếp nhận công việc và tư vấn trực tiếp cho Quý công ty những vấn đề pháp lý khi bổ sung mục tiêu phân phối hàng hóa.
  • Nghiên cứu, đánh giá khả năng xin cấp phép các hàng hóa mà công ty dự kiến hoạt động
  • Soạn thảo toàn bộ hồ sơ pháp lý dựa trên những tài liệu mà Quý công ty cung cấp.
  • Thay mặt Quý công ty liên hệ với cơ quan nhà nước để điều điều chỉnh giấy phép văn phòng đại diện
  • Bàn giao lại giấy tờ cho Quý công ty.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi sẽ cung cấp thông tin, tư vấn và có những dịch vụ trợ giúp pháp lý tốt nhất để bạn lựa chọn.