• Thứ Ba, 18/01/2022, 02:48

0943 523 788

Friday, 12/03/2021, 05:30

KINH DOANH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO THƯƠNG MẠI

Kinh doanh dịch vụ quảng cáo thương mại là một hoạt động thương mại được quy định trong Luật Thương mại 2005. Vậy nhà đầu tư nước ngoài có được kinh doanh dịch vụ quảng cáo thương mại hay không và phải đáp ứng các điều kiện gì?

1. Quảng cáo thương mại

Theo quy định tại Điều 102 Luật Thương mại thì “Quảng cáo thương mại là hoạt động xúc tiến thương mại của thương nhân để giới thiệu với khách hàng về hoạt động kinh doanh hàng hoá, dịch vụ của mình.”

Trong khi đó, theo quy định của Luật Quảng cáo thì “Quảng cáo là việc sử dụng các phương tiện nhằm giới thiệu đến công chúng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có mục đích sinh lợi; sản phẩm, dịch vụ không có mục đích sinh lợi; tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ được giới thiệu, trừ tin thời sự; chính sách xã hội; thông tin cá nhân.”

Quảng cáo thương mại có mục đích là đem lại lợi nhuận cho thương nhân, trong khi đó, hoạt động Quảng cáo ngoài mục đích sinh lợi ra còn có một số mục đích về chính trị, văn hóa, xã hội, không có mục đích sinh lợi khác. Từ đó có thể thấy rằng Quảng cáo thương mại chỉ là một bộ phân của hoạt động Quảng cáo.

Quảng cáo thương mại là một công cụ hữu hiệu để xúc tiến thương mại, cung cấp cho người tiêu dùng những thông tin cần thiết về hàng hóa, dịch vụ trên thị trường. Đồng thời giúp cho việc cạnh tranh giữa các thương nhân hoạt động trong cùng lĩnh vực, thúc đẩy lưu thông, tiêu thụ hàng hóa dịch vụ trên thị trường, gián tiếp thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao tính cạnh tranh và tạo động lực phát triển mạnh mẽ cho nền kinh tế.

2. Kinh doanh dịch vụ quảng cáo thương mại

Theo quy định của Luật Thương mại thì doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được thành lập hợp pháp tại Việt Nam được coi là thương nhân Việt Nam. Đồng thời, với quy định quyền quảng cáo thương mại tại Điều 103 thì thương nhân Việt Nam hoạt động thương mại có quyền quảng cáo thương mại.

Theo quy định tại Điều 104 Luật Thương mại thì “Kinh doanh dịch vụ quảng cáo thương mại là hoạt động thương mại của thương nhân để thực hiện việc quảng cáo thương mại cho thương nhân khác.”

Đồng thời, theo quy định của Luật Quảng cáo thì cũng không hạn chế đối với nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ quảng cáo (trừ quảng cáo thuốc lá), ngoại trừ phải đầu tư theo hình thức liên doanh, hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Căn cứ theo cam kết của Việt Nam trong biểu cam kết thương mại dịch vụ WTO thì hoạt động Quảng cáo đã được cam kết và không hạn chế, nhưng có một số điều kiện sau:

- Không được phép quảng cáo thuốc lá;

- Tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài trong tổ chức kinh tế: không hạn chế;

- Hình thức đầu tư: liên doanh, hợp đồng hợp tác kinh doanh;

- Đối tác Việt Nam tham gia đầu tư: phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép kinh doanh dịch vụ quảng cáo;

- Điều kiện khác: việc quảng cáo rượu phải tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam được áp dụng trên cơ sở không phân biệt đối xử.

Vì kinh doanh dịch vụ quảng cáo thương mại là một phần của dịch vụ quảng cáo nên khi nhà đầu tư nước ngoài thực hiện đầu tư vào Việt Nam cũng cần đáp ứng các điều kiện về kinh doanh dịch vụ quảng cáo nêu trên.

 

Hãy liên hệ với VTVLaw để được tư vấn cụ thể về vấn đề này.

Địa chỉ văn phòng tư vấn: Tầng 4, Số 91a, Nguyễn Khang, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội;

Đường dây nóng tư vấn: 0943523788 (Ms. Hảo).

Email liên hệ: congtyluatvtv@gmail.com