• Thứ Ba, 18/01/2022, 02:11

0943 523 788

Saturday, 13/03/2021, 08:38

PHẠM VI HOẠT ĐỘNG CÔNG TY BẤT ĐỘNG SẢN CÓ VỐN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

Nhà đầu tư nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực bất động sản thì được phép thực hiện trong những ngành, phân ngành dịch vụ nào?

Bất động sản là một trong những lĩnh vực thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài đầu tư tại Việt Nam. Kể từ khi Luật Đầu tư 2020 có hiệu lực thì đã bãi bỏ điều kiện về vốn điều lệ phải ít nhất 20 tỷ đồng đối với ngành nghề kinh doanh bất động sản, làm cho hoạt động đầu tư bất động sản càng thêm sôi nổi. Nhưng nhà đầu tư nước ngoài cũng sẽ bị hạn chế phạm vi hoạt động đối với ngành nghề này, nên VTVLaw sẽ đưa ra phạm vi hoạt động với công ty bất động sản có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định pháp luật như sau:

1. Kinh doanh bất động sản

Đối với ngành, nghề kinh doanh bất động sản thì chưa được quy định tại Biểu cam kết về thương mại dịch vụ WTO. Nhưng theo quy định pháp luật Việt Nam thì nhà đầu tư nước ngoài được phép thực hiện đầu tư trong một số phân ngành, cụ thể bao gồm:

- Thuê nhà, công trình xây dựng để cho thuê lại.

- Đối với đất được Nhà nước cho thuê thì được đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê; đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng không phải là nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua.

- Nhận chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản của chủ đầu tư để xây dựng nhà, công trình xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua.

- Đối với đất được Nhà nước giao thì được đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua.

- Đối với đất thuê trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế thì được đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng để kinh doanh theo đúng mục đích sử dụng đất.

Pháp luật Việt Nam không quy định điều kiện về hình thức đầu tư lẫn tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài trong tổ chức kinh tế.

2. Dịch vụ quản lý tài sản dân cư trên cơ sở phí hoặc hợp đồng (CPC 82201)

Đối với ngành, nghề này trong Biểu cam kết về thương mại dịch vụ WTO thì không có quy định nên các nước là thành viên muốn đầu tư vào Việt Nam phải tiến hành xin ý kiến của Bộ quản lý chuyên ngành. Nhưng đối với các nước thuộc ASEAN thì các nhà đầu tư hoàn toàn được phép đầu tư tại Việt Nam do đã ký kết hiệp định khung ASEAN về dịch vụ (AFAS), cụ thể bao gồm:

Dịch vụ quản lý tài sản dân cư trên cơ sở phí hoặc hợp đồng (bao gồm các hoạt động, theo đó một tổ chức hoặc một người tham gia hoạt động kinh doanh tài sản dân cư được ủy quyền của chủ sở hữu và/hoặc người sử dụng tài sản dân cư (kể cả nhà đơn, nhà phố, các tòa nhà chung cư, hoặc nhiều tòa nhà sử dụng mà chủ yếu là nhà dân cư..) thông qua một hợp đồng, để thực hiện việc bảo trì, vận hành và khai thác (bao gồm bán, cho thuê, cho thuê và thẩm định...) của tài sản dân cư).

Pháp luật Việt Nam: không quy định điều kiện đầu tư áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài.

3. Dịch vụ quản lý tài sản người nhập cư trên cơ sở phí hoặc hợp đồng (CPC 82202)

Tương tự dịch vụ quản lý tài sản dân cư trú bên trên, với các nhà đầu tư thuộc các nước ASEAN thì được phép đầu tư tại Việt nam, cụ thể bao gồm:

Dịch vụ quản lý tài sản người nhập cư trên cơ sở phí hoặc hợp đồng (bao gồm các hoạt động, theo đó một tổ chức hoặc một người tham gia hoạt động kinh doanh tài sản nhập cư được ủy quyền của chủ sở hữu và/hoặc người sử dụng tài sản nhập cư (kể cả nhà đơn, nhà phố, các tòa nhà chung cư, hoặc nhiều tòa nhà sử dụng mà chủ yếu là nhà nhập cư..) thông qua một hợp đồng, để thực hiện việc bảo trì, vận hành và khai thác (bao gồm bán, cho thuê, cho thuê và thẩm định...) của tài sản nhập cư Loại trừ dịch vụ quản lý tài sản liên quan đến tài sản nông nghiệp, rừng và các tài sản tương tự trên cơ sở phí hoặc hợp đồng).

Pháp luật Việt Nam: không quy định điều kiện đầu tư áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài.

 

Hãy liên hệ với VTVLaw để được tư vấn cụ thể về vấn đề này.

Địa chỉ văn phòng tư vấn: Tầng 4, Số 91a, Nguyễn Khang, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội;

Đường dây nóng tư vấn: 0943523788 (Ms. Hảo).

Email liên hệ: congtyluatvtv@gmail.com