• Thứ Tư, 27/10/2021, 01:12

0943 523 788

Monday, 01/02/2021, 10:07

QUY ĐỊNH MỚI VỀ CON DẤU DOANH NGHIỆP

Con dấu doanh nghiệp theo quy định mới của Luật Doanh nghiệp 2020 thay đổi như thế nào?

Luật Doanh nghiệp 2020 có hiệu lực từ 01/01/2021 đã có nhiều điểm mới mang tính tích cực. Quy định về con dấu doanh nghiệp cũng là một trong những điều được sửa đổi và bổ sung đáng quan tâm. Sau đây, VTVLaw sẽ đưa ra các nội dung đáng chú ý về quy định này như sau:

1. Dấu dưới hình thức chữ ký số

Luật Doanh nghiệp 2020 bổ sung hình thức dấu chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử. Việc đưa chữ ký điện tử làm dấu của doanh nghiệp góp phần giúp doanh nghiệp có thêm lựa chọn trong việc sử dụng dấu thay vì chỉ sử dụng con dấu khắc tại cơ sở khắc dấu như hiện nay.

Chữ ký số được quy định cụ thể trong Nghị định 130/2018/NĐ-CP. Theo đó, "Chữ ký số" là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng, theo đó, người có được thông điệp dữ liệu ban đầu và khóa công khai của người ký có thể xác định được chính xác:

- Việc biến đổi nêu trên được tạo ra bằng đúng khóa bí mật tương ứng với khóa công khai trong cùng một cặp khóa;

- Sự toàn vẹn nội dung của thông điệp dữ liệu kể từ khi thực hiện việc biến đổi nêu trên.

2. Nội dung con dấu

Với quy định mới thì doanh nghiệp được quyền tự quyết định nội dung của con dấu, không còn phải có đầy đủ các thông tin như: Tên doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp. Đồng thời, doanh nghiệp cũng có quyền quyết định loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung dấu của chi nhánh, văn phòng đại diện và đơn vị khác của doanh nghiệp.

Các quy định này đã cho doanh nghiệp được quyền làm chủ con dấu của mình lớn hơn so với luật cũ.

3. Quản lý và lưu giữ con dấu

Luật Doanh nghiệp mới bổ sung quy định về quản lý con dấu như sau: Việc quản lý và lưu giữ dấu doanh nghiệp thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty hoặc quy chế do doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc đơn vị khác của doanh nghiệp có dấu ban hành. Điểm này cho phép doanh nghiệp có nhiều cách thức quản lý con dấu hơn khi không nhất thiết phải quy định trong Điều lệ.

Ngoài ra, Luật mới cũng hạn chế các trường hợp sử dụng con dấu, cụ thể là loại bỏ quy định các bên giao dịch có thỏa thuận về việc sử dụng dấu.

4. Thông báo mẫu con dấu

Luật Doanh nghiệp 2020 đã bỏ quy định mẫu con dấu phải thông báo lên Cơ quan đăng ký kinh doanh. Đây được coi là một quy định mới, tiến bộ, phù hợp trong việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình thực hiện các thủ tục liên quan đến doanh nghiệp, đồng thời cũng phù hợp với quy định về quyền tự quyết định con dấu của doanh nghiệp.

 

Hãy liên hệ với VTVLaw để được tư vấn cụ thể về vấn đề này.

Địa chỉ văn phòng tư vấn: Tầng 4, Số 91a, Nguyễn Khang, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội;

Đường dây nóng tư vấn: 0943523788 (Ms. Hảo).

Email liên hệ: congtyluatvtv@gmail.com